THỜI GIAN LÀM VIỆC: 8H - 20H30 * Tất cả các ngày trong tuần, kể cả ngày nghỉ lễ
Phòng khám Đa khoa Quốc Tế Hà Nội

Thụ tinh nhân tạo là gì? tỷ lệ thành công và chi phí bao nhiêu tiền

mang-xa-hoi

Con cái là điều tuyệt vời nhất mà tạo hóa bạn tăng cho các cặp vợ chồng, tuy nhiên vì nhiều lý do khác nhau mà các cặp vợ chồng phải đối mặt với nguy cơ vô sinh –hiếm muộn. Điều này khiến họ bị áp lực tâm lý, xã hội chỉ trích và các phương pháp hỗ trợ sinh sản đã ra đời tạo nhiều cơ hội mới cho họ. Thụ tinh nhân tạo là một trong những phương pháp hỗ trợ sinh sản được rất nhiều cặp vợ chồng quan tâm.

Theo chia sẻ của các bác sĩ chuyên khoa tại Phòng khám đa khoa quốc tế Hà Nội, chỉ có khoảng 40% các nguyên nhân vô sinh nam nữ được giải quyết bằng các can thiệp y tế như nội khoa, phẫu thuật. Còn có đến 60% tỷ lệ các nguyên nhân vô sinh nam nữ cần sử dụng các biện pháp hỗ trợ sinh sản. Và cho đến thời điểm hiện tại, thụ tinh nhân tạo được xem là phương pháp có thể giải quyết tới khoảng 50% những nhu cầu về điều trị vô sinh –hiếm muộn, cơ hội cho nhiều cặp vợ chồng chẳng may gặp phải tình trạng này. Do đó, nếu như các cặp vợ chồng trên 1 năm chung sống, không sử dụng phương pháp tránh thai nào mà không có con thì hãy chủ động đi khám chuyên khoa sớm, để được tư vấn, hỗ trợ điều trị sớm nhất.

Thụ tinh nhân tạo là gì?

Thụ tinh nhân tạo (Intrauterine insemination – IUI) là thuật ngữ y học dùng để chỉ phương pháp hỗ trợ sinh sản bằng cách bơm tinh trùng đã qua lọc rửa tại phòng thí nghiệm vào đoạn xa –gần với vòi trứng nhằm mục đích tạo điều kiện cho tinh trùng có thể gặp trứng và thụ thai. Phương pháp được thực hiện tại các cơ sở y tế chuyên khoa có đầy đủ điều kiện cơ sở vật chất kỹ thuật và trình độ các bác sĩ, được cấp phép thực hiện.

thụ tinh nhân tạo

thụ tinh nhân tạo là gì

Điều kiện để thụ tinh nhân tạo

Tuy là một phương pháp hiệu quả trong việc điều trị vô sinh –hiếm muộn, thế nhưng không phải bất cứ ai cũng đều có đủ điều kiện để thực hiện điều trị vô sinh bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo. Điều kiện để thụ tinh nhân tạo bao gồm:

+ Về phía người vợ: cần có ít nhất 1 vòi trứng thông bình thường, không bị viêm tắc. Buồng trứng bình thường có trứng và các nang noãn. Để kiểm tra điều này chị em có thể được chỉ định làm xét nghiệm nội tiết vào ngày thứ 2 của kỳ kinh nguyệt và chụp tử cung vòi trứng sau khi sạch kinh 2 ngày (kiêng quan hệ).

+ Về phía người chồng: cần phải có tinh trùng trong giới hạn cho phép theo tiêu chuẩn. Xác định điều này, nam giới sẽ được làm xét nghiệm tinh dịch đồ

+ Hai vợ chồng đều đồng thuận thực hiện, ký vào cam kết thực hiện với cơ sở y tế

Quy trình thụ tinh nhân tạo

Thụ tinh nhân tạo là một phương pháp đòi hỏi điều kiện ở cả cơ sở y tế thực hiện, tay nghề của các bác sĩ đến tình trạng sức khỏe của cả hai vợ chồng. Việc thực hiện đúng quy trình kỹ thuật giúp nâng cao hiệu quả của phương pháp hỗ trợ sinh sản này. Các bước thụ tinh nhân tạo bao gồm:

quy trình thụ tinh nhân tạo như thế nào

quy trình thụ tinh nhân tạo như thế nào

Trước khi thực hiện thụ tinh nhân tạo

+ Thăm khám tư vấn: Trước khi thực hiện thụ tinh nhân tạo hai vợ chồng cần được thăm khám lâm sàng nhằm xác định nguyên nhân vô sinh là ở nam hay nữ (ở nam là do nguyên nhân nào, nữ do nguyên nhân nào), thời gian vô sinh là bao lâu,…Tình trạng sức khỏe của cả hai như thế nào, chất lượng trứng, tinh trùng,….

Cùng với đó, cặp vợ chồng được tư vấn cụ thể về phương pháp thụ tinh nhân tạo bao gồm được thực hiện như thế nào, quy trình ra sao, chi phí thực hiện là bao nhiêu, hiệu quả của phương pháp thụ tinh nhân tạo,…

Khi có kết quả thăm khám lâm sàng, tư vấn, vợ chồng đủ điều kiện để thực hiện thụ tinh nhân tạo, các bác sĩ sẽ đưa ra tờ cam kết thực hiện phương pháp hỗ trợ sinh sản bằng kỹ thuật thụ tinh nhân tạo. Cả hai vợ chồng ký vào bản cam kết, các bác sĩ sẽ hẹn ngày thực hiện.

+ Kích trứng: có thể được kích trứng bằng việc sử dụng thuốc kích trứng. Phương pháp kích trứng nhằm tạo ra sự phát triển của những nang noãn trưởng thành, nang noãn có khả năng thụ tinh, đồng thời chuẩn bị nội mang tử cung cho phôi làm tổ. Việc sử dụng thuốc kích trứng được sử dụng vào ngày 6-7 của kỳ kinh và kết hợp với siêu âm để theo dõi sự phát triển của trứng. Khi nang noãng đã chín, người phụ nữ sẽ được tiêm thuốc rụng trứng sau đó được tiến hành thụ tinh nhân tạo sau 36-40h.

chuẩn bị tinh trùng cho thụ tinh nhân tạo

chuẩn bị tinh trùng cho thụ tinh nhân tạo

+ Chuẩn bị tinh trùng: Bên cạnh sự chuẩn bị từ phía người vợ, thì về phần người chồng cần chuẩn bị tốt tinh trùng. Tinh trùng được tách ra khỏi tinh dịch, chọn lọc số lượng chất lượng phục vụ mục đích thụ tinh nhân tạo.

Thực hiện thụ tinh nhân tạo

Sau khi thăm khám, kiểm tra đánh giá và chuẩn bị đầy đủ những điều kiện cần, đủ để thực hiện thụ tinh nhân tạo, bác sĩ sẽ hẹn ngày thực hiện:

+ Tại phòng thủ thuật, người nữ nằm ở tư thế phụ khoa, các bác sĩ sẽ tiền hành lấy phần tinh trùng đã chọn lọc trước đó bơm trực tiếp vào buồng tử cung bằng một ống thông nhỏ. Thụ tinh nhân tạo là một thủ thuật rất nhẹ nhàng, chị em nên thoải mái, không nên căng thẳng để việc thực hiện diễn ra nhanh chóng, dễ dàng.

+ Chị em nằm nghỉ tại chỗ 15-30 phút sau khi thụ tinh nhân tạo và ra về chăm sóc tại nhà

Sau khi thụ tinh nhân tạo

+ Sau khi thụ tinh nhân tạo ra về chị em cần chú ý nghỉ ngơi, không lao động nặng, đi xa. Chú ý sử dụng thuốc theo đơn và hướng dẫn của các bác sĩ.

+ Chú ý kiêng rượu, bia các chất kích thích, kiêng quan hệ tự nhiên 3-5 ngày, không ăn đồ quá chua, quá cay nóng, không uống nước dừa tươi,…

+ Sau 2 tuần, trở lại cơ sở y tế để kiểm tra kết quả thai nghén

Phương pháp thụ tinh nhân tạo có an toàn?

Đây là một phương pháp hỗ trợ sinh sản an toàn tuyệt đối với người sử dụng, không gây ra bất cứ ảnh hưởng nào đến sức khỏe hay tác dụng phụ nào, do đó, chúng ta có thể hoàn toàn yên tâm. Tuy nhiên, các yếu tố an toàn và hiệu quả chỉ được đảm bảo khi chúng được thực hiện tại các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín và bởi các bác sĩ có trình độ chuyên môn cao.

Tỷ lệ thành công của thụ tinh nhân tạo

Đây có lẽ là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc nhất khi có ý định điều trị vô sinh –hiếm muộn bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo. Có thể nói đây là phương pháp hỗ trợ sinh sản được chỉ định đầu tiên khi có kết luận vô sinh –hiếm muộn và đây cũng là phương pháp có từ lâu đời. Tỷ lệ thành công của thụ tinh nhân tạo phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố bao gồm tình trạng sức khỏe ở nam giới nữ giới (chất lượng trứng, tinh trùng, sức khỏe, khả năng đáp ứng, độ tuổi của người thực hiện…), điều kiện cơ sở y tế, quy trình kỹ thuật, tay nghề của các bác sĩ. Theo đó, tỷ lệ thành công của phương pháp thụ tinh nhân tạo có thể lên tới 25%.

Chi phí thụ tinh nhân tạo

Chi phí thụ tinh nhân tạo phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau bao gồm tình trạng sức khỏe ở nam và nữ. Nếu như vô sinh do nam tinh trùng yếu thì việc lọc tinh trùng sẽ tốn chi phí hơn. Nếu như vô sinh do nữ mắc các bệnh phụ khoa như lạc nội mạc tử cung, buồng trứng đa nang,..thì cần phải tiến hành kích trứng. Ngoài ra, các dịch vụ y tế ở mỗi cơ sở khác nhau nên chi phí sẽ khác nhau. Tuy nhiên, chi phí thụ tinh nhân tạo chỉ vài triệu/ lần. Số lần thực hiện cũng phụ thuộc vào chi phí này, bởi không phải ai thực hiện ngay lần đầu cũng có thể thành công ngay.

Trên đây là những kiến thức cơ bản nhất về phương pháp thụ tinh nhân tạo mà chúng ta cần biết để có thể chủ động hơn trong việc tìm hiểu cũng như khi có ý định thực hiện. Hy vọng những thông tin trên đây có thể giúp các cặp vợ chồng giảm bớt những áp lực khi có ý định điều trị vô sinh bằng phương pháp này.

BÀI VIẾT KHÁC

tiến hành thụ tinh trong ống nghiệm

Thụ tinh nhân tạo AVF

Vô sinh –hiếm muộn là điều không ai...

thụ tinh nhân tạo bằng phương pháp bơm tình trùng vào buồng tử cung

Quy trình thụ tinh nhân tạo diễn ra như thế nào

Hiện nay, nước ta có khoảng 1 triệu...

bơm tinh trùng

Địa chỉ bơm thụ tinh nhân tạo ở Hà Nội

Địa chỉ bơm thụ tinh nhân tạo ở...

hỗ trợ trực tuyến
hot line: 0969 668 152
ĐẶT LỊCH HẸN ONLINE
Xem thêm các thông tin sức khỏe tại : 2bacsi.webflow.io