THỜI GIAN LÀM VIỆC: 8H - 20H30 * Tất cả các ngày trong tuần, kể cả ngày nghỉ lễ
Phòng khám Đa khoa Quốc Tế Hà Nội

Các loại thuốc uống phá thai phổ biến và cách sử dụng an toàn hiệu quả

mang-xa-hoi

Phá thai bằng thuốc –một phương pháp phá thai an toàn, hiệu quả mà đơn giản nhất được rất nhiều chị em lựa chọn, thậm chí tự ý tìm cách mua và sử dụng. Chúng ta cần biết rằng, có nhiều loại thuốc uống phá thai và cách sử dụng thuốc cũng khác nhau tùy thuộc vào tình trạng, tuổi thai, chúng ta tuyệt đối không tự ý thực hiện, đó là khuyến cáo của bác sĩ CKI Sản phụ khoa Trần Thúy Vân –Phòng khám đa khoa quốc tế Hà Nội.

Các loại thuốc phá thai

Phá thai bằng thuốc là một trong những cách phá thai an toàn, tuy nhiên nó chỉ thực sự an toàn khi được thực hiện tại các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín và bởi các bác sĩ chuyên khoa. Các loại thuốc uống phá thai có nhiều loại khác nhau, tùy thuộc vào những chỉ định của các bác sĩ cũng như tình trạng của thai phụ. Phá thai bằng thuốc được áp dụng cho thai phụ mang thai dưới 7 tuần. Các loại thuốc uống phá thai hiện nay phổ biến gồm 4 loại nhưng chỉ có 2 loại được sử dụng rộng rãi tại các phòng khám, bệnh viện chuyên khoa tại Việt Nam đó là thuốc có chứa các thành phần Mifepristone và Misoprostol

Mifepristone là loại hoạt chất có tác dụng gắn kết chất recepto, ngăn chặn hoạt động của nội tiết tố progesterone lên vùng ổ bụng, màng trong tử cung, đầy lùi nhanh sự lão hóa trong niêm mạc tử cung, làm mềm tử cung, từ đó bào thai sau khi đã được thụ thai sẽ tự động bong ra khỏi dạ con. Điều này khiến cho thai không có nguồn cung cấp dinh dưỡng và buộc phải ngừng phát triển.

Misoprotol là hoạt chất thuộc nhóm prostaglandine có tác dụng kết hợp với mifepristone kích thích thành tử cung và cổ tử cung co bóp từ đó đẩy thai ra bên ngoài giống như xảy thai thông thường

Do đó, để thực hiện phá thai bằng thuốc thì cần phải kết hợp cả 2 loại thuốc này, liệu lượng và cách sử dụng thuốc phá thai sẽ tùy thuộc ở từng người cũng như tuổi thai của họ.

Cách sử dụng thuốc phá thai

Quá trình phá thai cần phải sử dụng kết hợp 2 loại thuốc uống phá thai như đã kể trên mới mang lại hiệu quả. Tuy nhiên, ở mỗi thai phụ thì cách sử dụng thuốc uống phá thai sẽ khác nhau bao gồm các thao tác như:
Thăm khám lâm sàng xác định có thai trong tử cung, tuổi thai, sức khỏe của thai phụ, tiền sử bệnh lý, khám nội khoa. Sau khi đầy đủ yêu cầu phá thai bằng thuốc, thai phụ được ký cam kết tự nguyện phá thai. Tại cơ sở y tế các bác sĩ sẽ cho uống 1 viên thuốc có chứa Mifepristone để làm thai ngừng phát triển. Sau khi uống thuốc thai phụ cảm thấy bình thường, có thể xuất hiện tình trạng ra máu âm đạo bác sĩ theo dõi sau đó chị em được ra về sinh hoạt bình thường.ư

Sau khoảng 24-48h, thai phụ tiếp tục được uống viên thuốc thứ 2 (có thể uống tại nhà theo hướng dẫn hoặc trở lại cơ sở y tế để uống). Sau khi uống viên thuốc thứ 2, bạn sẽ thấy ra máu âm đạo nhiều, máu cục giống như kỳ kinh nguyệt khi thai được tống ra bên ngoài. Ngoài ra, bạn cũng có thể bị đau bụng dưới giống như thời kỳ hành kinh. Đừng lo lắng, bởi vì đây chỉ là những biểu hiện bình thường sau khi sử dụng thuốc uống phá thai, và là phản ứng của cơ thể với thuốc để đẩy thai ra bên ngoài.

Đa phần chị em sẽ bị ra máu trong vòng 7-10 ngày kể từ khi uống thuốc, thậm chí có trường hợp bị ra máu nhẹ kéo dài đến 1 tháng. Tuy nhiên chị em cũng không cần quá lo lắng nếu như lượng máu ra với số lượng ngày càng ít đi. Nếu như bị ra máu kéo dài nhưng tình trạng ngày càng xấu đi như ra nhiều máu kéo dài, đau bụng kéo dài, sốt, mệt mỏi thì cần đi khám sớm để tìm ra nguyên nhân và khắc phục sớm.

Sau khoảng 4-8 tuần sau khi sử dụng thuốc uống phá thai chị em có thể có kinh nguyệt trở lại, do đó hãy chủ động tìm các biện pháp tránh thai an toàn trước đó để tránh mang thai ngoài ý muốn.

Những thông tin về các loại thuốc uống phá thai và cách sử dụng trên đây chỉ mang tính chất tham khảo, bệnh nhân có thể tìm hiểu để có thể tránh tự ý thực hiện gây ra các biến chứng nghiêm trọng cho sức khỏe như rong kinh, sốc thuốc, sót thai, thai chết lưu,…

Các loại thuốc uống phá thai có nhiều loại khác nhau, do nhiều đơn vị sản xuất cả trong nước và nước ngoài, việc sử dụng thuốc uống phá thai như thế nào, cách dùng ra sao thì cần phải tham khảo ý kiến của các bác sĩ. Bởi lẽ, sự tương tác giữa các loại thuốc với mỗi thể trạng là không như nhau, do đó cách sử dụng khác nhau. Dù trong hoàn cảnh này, chị em tuyệt đối không nên tự ý tìm mua và sử dụng.

Hãy đến các cơ sở y tế uy tín, đảm bảo để được thăm khám, tư vấn và thực hiện tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra với sức khỏe, khả năng sinh sản sau này, thậm chí là cả tính mạng của chị em.

BÀI VIẾT KHÁC

phá thai nội khoa bằng thuốc

Phương pháp phá thai nội khoa bằng thuốc an toàn hiệu quả

Phương pháp phá thai nội khoa bằng...

Nên phá thai băng thuốc hay hút thai

Thai 12 tuần nên phá bằng thuốc hay hút thai

Phá thai là một trong những việc can...

thai 2 tháng phá bằng thuốc được không

Có thai 2 tháng phá bằng thuốc được không?

Khi mang thai ở thời điểm 2 tháng tuổi...

phá thai 3 tuần bằng thuốc

Phá thai 3 tuần bằng thuốc hết bao nhiêu tiền?

Phá thai bằng thuốc là một phương pháp...

phá thai 4 tuần tuổi bằng thuốc bao nhiêu tiền

Phá thai 4 tuần bằng thuốc hết bao nhiêu tiền?

Phá thai bằng thuốc là một trong những...

Những lưu ý khí phá thai 5 tuần

Phá thai 5 tuần bằng thuốc có an toàn không?

Mặc dù được xem là phương pháp phá...

hỗ trợ trực tuyến
hot line: 0969 668 152
ĐẶT LỊCH HẸN ONLINE