img
Home » Những hậu quả của việc phá thai tại cơ sở không an toàn

Những hậu quả của việc phá thai tại cơ sở không an toàn

Đối với bất cứ thủ thuật nào nếu như không được thăm khám, thực hiện tại các cơ sở y tế uy tín, chúng ta đều có thể phải đối mặt với những nguy cơ về sức khỏe. Riêng với thủ thuật phá thai, cơ sở y tế uy tín đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo đến hiệu quả sau phá thai, giúp chị em giảm thiểu những nguy cơ đối với sức khỏe hiện tại và lâu dài.

Phá thai an toàn –giảm thiểu nguy hại về sức khỏe

Chúng ta biết rằng, việc ra đời của các phương pháp phá thai an toàn không chỉ giúp chị em giảm thiểu những nguy cơ về sức khỏe mà còn giúp chị em giảm bớt lo lắng khi có ý định thực hiện khi chẳng may đó là điều “vạn bất đắc dĩ”. Các phương pháp phá thai an toàn hiện nay bao gồm phá thai bằng thuốc, hút thai, nong và gắp thai. Tùy thuộc từng tuổi thai, tình trạng sức khỏe của từng thai phụ, điều kiện cơ sở y tế mà các bác sĩ có thể chỉ định các phương pháp phá thai khác nhau.

Phá thai dù là phương pháp nào thì chúng cũng cần được chỉ định bởi các bác sĩ chuyên khoa và tại cơ sở y tế, tuyệt đối không tự ý điều trị khi chưa có chỉ định, hoặc thực hiện tại các cơ sở y tế không uy tín.

Một số hậu quả của việc phá thai tại cơ sở không an toàn

Trước khi nói đến các hậu quả của việc phá thai tại cơ sở không an toàn chúng ta cần biết cơ sở không an toàn là những cơ sở y tế như thế nào. Cơ sở y tế không an toàn tức là các cơ sở y tế không đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật khi thực hiện thủ thuật phá thai, hay chúng ta hay gọi là các cơ sở phá thai “chui”. Tại các cơ sở y tế này, thường không có giấy phép hoạt động, tận sâu trong tận ngõ hẻm, các chị em thường truyền tai nhau đến để thực hiện chứ không có biểu hiện quảng cáo gì.

cơ sở phá thai

Trên địa bàn thành phố có rất nhiều các cơ sở y tế, có cả các cơ sở có cấp phép, có cả các cơ sở không được cấp phép. Và chỉ khi xảy ra các “sự cố” thì các cơ sở này mới bị “phanh phui”. Ngoài ra, có một số cơ sở y tế được cấp giấy phép hoạt động, thế nhưng phá thai lại không được phê duyệt danh mục kỹ thuật vì không đủ điều kiện như phòng thủ thuật, dụng cụ, trang thiết bị y tế, trình độ các bác sĩ. Do đó, khi thực hiện phá thai tại cơ sở y tế không an toàn như thế này chị em có thể phải đối mặt với nhiều nguy hiểm “rình rập”.

Hậu quả phá thai tại các cơ sở không an toàn bao gồm sót thai, băng huyết, thủng tử cung, nhiễm khuẩn,..thậm chí là tử vong. Nguyên nhân là do các cơ sở phá thai này không đảm bảo yêu cầu kỹ thuật để thực hiện thủ thuật dẫn đến không xử lý kịp thời khi có “sự cố” xảy ra.

Sót thai –một trong những hậu quả của việc phá thai tại các cơ sở không an toàn. Bởi lẽ, tại các cơ sở phá thai không an toàn trình độ các bác sĩ không đảm bảo, thậm chí các bác sĩ chưa có giấy phép hành nghề đã tham gia thực hiện phá thai. Do đó, khi thực hiện thai chưa được hút hết ra bên ngoài dẫn đến tình trạng sót thai. Hoặc do các trang thiết bị y tế tại các cơ sở y tế đó không đảm bảo, dẫn đến hút thai không hết, không phát hiện được sót thai gây ra hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe của chị em.

Không chỉ đối với hút thai, mà ngay cả đối với phá thai nội khoa chị em cũng có thể phải đối mặt với nguy cơ bị sót thai nếu như thực hiện tại cơ sở không an toàn. Bởi lẽ, tại các cơ sở này chị em không được chăm sóc chu đáo, thăm khám trước, sau khi thực hiện, thậm chí nhiều cơ sở cho thai phụ uống thuốc rồi cho ra về không được theo dõi cụ thể, dẫn đến thai phụ bị sót thai mà không biết. Đa phần tâm lý của chị em nghĩ cứ đến cơ sở y tế, bác sĩ chỉ định là an toàn rồi nên họ thường bỏ qua bước tái khám.

Nhiễm khuẩn sau thủ thuật –cũng là một trong những hậu quả của việc phá thai tại cơ sở không an toàn. Tại các cơ sở này điều kiện vô khuẩn tại phòng thủ thuật không đảm bảo, các dụng cụ y tế không được hấp sấy bằng thiết bị chuyên dụng, dễ dẫn đến nhiễm khuẩn trong khi làm thủ thuật phá thai (đối với phá thai ngoại khoa).

Ngoài ra, thủng tử cung cũng là hậu quả của việc phá thai tại cơ sở không an toàn mà chị em có thể gặp phải đối với phá thai ngoại khoa. Do tại cơ sở không an toàn, trình độ các bác sĩ thực hiện không đảm bảo, các bác sĩ không có tay nghề, kết hợp các dụng cụ y tế không đảm bảo khiến chị em có thể phải đối mặt với nguy cơ thủng tử cung, rất nguy hiểm.

Hậu quả nặng nề nhất mà chị em có thể gặp phải đối với những cơ sở y tế không đảm bảo đó là tử vong, các phương tiện thông tin đại chúng cũng đã đưa tin rất nhiều trường hợp sản phụ tử vong do biến chứng xảy ra tại các cơ sở y tế không an toàn.

Như vậy, những hậu quả của việc phá thai tại cơ sở y tế không an toàn, không uy tín là rất khó có thể tầm soát được. Nếu như phá thai đã là lựa chọn cuối cùng, hãy lựa chọn cho mình những địa chỉ uy tín để giảm thiểu những hậu quả của việc phá thai.