img
Home » Ưu nhược điểm của phương pháp phá thai nội khoa

Ưu nhược điểm của phương pháp phá thai nội khoa

Cùng với việc quan hệ tình dục không an toàn, trước hôn nhân khiến chị em phải đối mặt với nguy cơ mang thai ngoài ý muốn. Và khi mang thai ngoài ý muốn chắc hẳn chị em sẽ nghĩ ngay đến một phương pháp phá thai an toàn nhất đảm bảo sức khỏe cho bản thân. Phá thai nội khoa được xem là phương pháp mà nhiều chị em mong muốn thực hiện nhất.

Phá thai nội khoa là gì?

Đây là một trong những câu hỏi mà rất nhiều chị em quan tâm tìm hiểu, bởi lẽ đối với nhiều người thì phá thai bằng thuốc được xem là phương pháp có độ an toàn cao, nhanh chóng và đặc biệt hoàn toàn kín đáo. Phá thai bằng thuốc là việc sử dụng thuốc uống được chỉ định trong phá thai, thuốc có thành phần làm ngưng sự phát triển của thai, làm bong thai, kích thích cổ tử cung, tử cung co bóp và đẩy thai ra bên ngoài. Phá thai nội khoa được tư vấn và chỉ định thực hiện bởi các bác sĩ chuyên khoa tại cơ sở y tế đảm bảo các điều kiện về cơ sở vật chất kỹ thuật.

phá thai nội khoa

Điều kiện phá thai nội khoa

Tuy là một phương pháp rất an toàn với người bệnh với nhiều ưu điểm mang lại như không gây ảnh hưởng trực tiếp đến cổ tử cung, không phải can thiệp ngoại khoa, an toàn với người bệnh thế nhưng không phải bất cứ trường hợp nào cũng được thực hiện phá thai nội khoa. Điều kiện để được phá thai nội khoa bao gồm những điều kiện về sức khỏe và tuổi thai. Đối với điều kiện về sức khỏe bao gồm việc thai phụ không mắc các bệnh lý nội khoa như tim mạch, bệnh tuyến thượng thận, bệnh rối loạn đông máu,…Ngoài ra, thai phụ không có tiền sử sử dụng coticoid toàn thân lâu ngày hay dị ứng với bất cứ thành phần nào của thuốc. Điều kiện về tuổi thai bao gồm thai phụ mang thai dưới 7 tuần (hết 49 ngày). Nếu thai phụ thỏa mãn các điều kiện kể trên thì có thể được thực hiện phá thai nội khoa. Việc đảm bảo các điều kiện phá thai bằng thuốc giúp đảm bảo an toàn, hiệu quả của phá thai nội khoa

Quy trình phá thai nội khoa

Phá thai nội khoa tuy hiểu một cách đơn giản chỉ là việc uống thuốc để gây sảy thai, thế nhưng để đảm bảo an toàn nó cần được thực hiện đúng quy trình kỹ thuật. Quy trình phá thai nội khoa bao gồm:

+ Thăm khám và tư vấn: đóng vai trò quan trọng then chốt nhằm đánh giá xem thai phụ có được thực hiện phá thai nội khoa hay không? Khi có yêu cầu phá thai bằng thuốc, các bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám lâm sàng, khám nội khoa nhằm xác định tình trạng sức khỏe, tiền sử bệnh lý. Kết hợp với đó là thực hiện siêu âm nhằm xác định có thai trong tử cung và số tuổi của thai. Sau khi đầy đủ điều kiện, thai phụ ký vào bản cam kết tự nguyện phá thai

+ Thực hiện phá thai: tại cơ sở y tế, thai phụ được uống một viên thuốc, thuốc này có tác dụng làm chấm dứt sự phát triển của thai, làm bong thai (vì bình thường thai sẽ bám vào tử cung) và ra về. Tại nhà chị em có thể thấy ra máu với số lượng ít hoặc nhiều tùy trường hợp. Chị em được uống viên thuốc thứ 2 sau 24 -48h uống viên thuốc đầu tiên (có thể uống tại cơ sở hoặc về nhà uống theo hướng dẫn). Viên thuốc thứ hai có tác dụng khiến cổ tử cung co bóp mạnh đẩy thai ra bên ngoài. Sau từ 30 -1h sau khi uống thốc chị em sẽ thấy ra máu âm đạo nhiều, lẫn các cục máu đông do cổ tử cung đang co bóp mạnh để đẩy thai ra bên ngoài. Đau bụng và ra máu giống như thời gian hành kinh, do đó, chị em có thể yên tâm. Ngoài ra, chị em có thể thấy một số tác dụng phụ như nôn, buồn nôn, tiêu chảy,..nhưng những triệu chứng này cũng nhanh chóng qua đi. Tình trạng ra máu có thể kéo dài từ 7 -10 ngày, lượng máu nhanh chóng giảm về số lượng.

+ Chăm sóc và tái khám: Sau phá thai chị em được chăm sóc và hướng dẫn chăm sóc tại nhà, sau 2 tuần tái khám theo lịch hẹn nhằm xác định kết quả đình chỉ thai nghén.

Những lưu ý khi phá thai nội khoa

Để đảm bảo hiệu quả cũng như an toàn trong khi thực hiện phá thai nội khoa, chị em nên lưu ý một số điểm như:
+ Chú ý tuân thủ chỉ định của các bác sĩ: sau khi uống thuốc hãy chủ động tuân thủ những chỉ định của các bác sĩ về việc sử dụng thuốc (nếu bạn được sử dụng thuốc tại nhà), cũng như chăm sóc

+ Tái khám theo lịch hẹn: mặc dù phá thai nội khoa có hiệu quả lên đến 99% thế nhưng để đảm bảo hiệu quả, chắc chắn rằng bạn đã phá thai nội khoa thành công thì bạn cần chủ động đến gặp các bác sĩ để kiểm tra.

+ Chú ý sinh hoạt: kiêng quan hệ tình dục sau khi phá thai nội khoa, tránh vận đông mạnh, thoải mái về tư tưởng,..

Biến chứng có thể gặp khi tự ý phá thai bằng thuốc tại nhà

Mặc dù được xem là một phương pháp phá thai với nhiều ưu điểm như an toàn, hiệu quả, nhanh chóng, thời gian phục hồi nhanh, thế nhưng nếu như chị em tự ý thực hiện tại nhà có thể phải đối mặt với nhiều biến chứng nguy hiểm. Một số biến chứng có thể gặp khi tự ý phá thai bằng thuốc tại nhà bao gồm:

+ Sốc thuốc: việc tự ý thực hiện tại nhà chị em không thể biết rằng mình có thể được phá thai bằng thuốc hay không, hoặc bạn đang mắc các bệnh mà không thể thực hiện phá thai nội khoa. Ngoài ra, bạn cũng không thể tự biết được mình đang mang thai bao nhiêu tuần, có thể được phá thai bằng thuốc hay không,..do đó rất dễ gây sốc thuốc

+ Sót thai: cũng là một biến chứng thường gặp sau phá thai nội khoa nếu như bạn cố gắng tự ý tìm cách thực hiện tại nhà.

Ngoài ra, tự ý phá thai nội khoa tại nhà bạn có thể bị băng huyết, cũng như không thể lường trước được những gì có thể xảy ra, từ đó có thể phải đối mặt với nhiều nguy hiểm.

Như vậy, phá thai nội khoa mặc dù có nhiều ưu điểm, nhưng những ưu điểm này chỉ có thể diễn ra khi bạn được các bác sĩ chỉ định thực hiện tại các cơ sở y tế đảm bảo. Việc tự ý thực hiện hoặc thực hiện tại các cơ sở y tế không đảm bảo bạn có thể phải đối mặt với nhiều nguy cơ với sức khỏe, khả năng sinh sản về sau. Theo đó hãy chủ động gặp các bác sĩ chuyên khoa sản phụ khoa tại các cơ ở y tế uy tín nếu bạn có ý định phá thai nội khoa hay bằng bất cứ phương pháp nào đó là cách bạn đang bảo vệ sức khỏe của chính mình.