THỜI GIAN LÀM VIỆC: 8H - 20H30 * Tất cả các ngày trong tuần, kể cả ngày nghỉ lễ
Phòng khám Đa khoa Quốc Tế Hà Nội

7 bệnh viêm âm đạo thường gặp và cách điều trị triệt để không tái phát

mang-xa-hoi

Viêm âm đạo là căn bệnh phụ khoa rất thường gặp ở nữ giới. Tuy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh do nấm, do tạp khuẩn hay trực khuẩn… mà bệnh có thể được chia thành các dạng khác nhau. Dưới đây là 7 bệnh viêm âm đạo thường gặp và cách điều trị triệt để không tái phát.

Viêm âm đạo là tình trạng nhiễm khuẩn xảy ra tại âm đạo –một vị trí thuộc cơ quan sinh dục ở nữ giới. Viêm âm đạo là một căn bệnh thường gặp tới mức ít nhất chúng ta có thể phải gặp một lần trong đời, đó là chưa kể đến đây là bệnh có mức độ tái phát cao, nếu như không tầm soát tốt. Do từng tác nhân gây bệnh và để tiện cho người bênh theo dõi chúng tôi xin đưa ra 7 bệnh viêm âm đạo thường gặp nhất.

7 bệnh viêm âm đạo thường gặp ở phụ nữ

Viêm âm đạo do nấm Candida albicans

Viêm âm đạo do nhiễm nấm Candida hay nấm âm đạo là một trong những bệnh thường gặp nhất, chiếm tỷ lệ mắc bệnh cao, khả năng tái phát nhiều nhất. Nguyên nhân gây bệnh do một loại nấm có tên Candida albicans. Nấm Candida albicans –một loại nấm men sống ký sinh ở bộ phận khác nhau trên cơ thể người. Âm đạo của nữ giới với tính chất ẩm ướt –là một môi trường trú ngụ lý tưởng của loại nấm này.

viêm âm đạo do nấm candida

Viêm nhiễm âm đạo do nấm candida

Dấu hiệu nhận biết nấm âm đạo

Dấu hiệu nhận biết viêm âm đạo do nhiễm nấm Candida thường không điển hình, rất giống với các viêm nhiễm phụ khoa thông thường. Nếu như có kiến thức về bệnh lý thì bạn hoàn toàn có thể nhận biết được thông qua một số biểu hiện của bệnh. Một số dấu hiệu nhận biết viêm do nấm âm đạo:

 • Dịch tiết âm đạo ra nhiều bất thường.
 • Khí hư lợn cợn như sữa chua hoặc bột bột màu trắng ngà có dạng đặc dính.
 • Khí hư bám từng mảng màu trắng ở thành âm đạo, mép âm hộ.
 • Vùng âm đạo có mùi hôi rất khó ngửi.
 • Ngứa âm đạo ở các mức độ khác nhau, có thể cảm giác lâm râm hoặc cảm giác ngứa dữ dội.

Cách điều trị

Để điều trị viêm nhiễm âm đạo do nhiễm nấm Candida, tốt nhất chị em nên đến gặp các bác sĩ sản phụ khoa để được thăm khám đánh giá và đưa ra phác đồ. Việc kết luận viêm âm đạo do nấm Candida cần dựa trên các biểu hiện lâm sàng kết hợp xét nghiêm soi tươi dịch âm đạo. Thường thì các bác sĩ chỉ định dùng thuốc kháng sinh tiêu viêm, diệt khuẩn bằng đường uống, tiêm truyền kết hợp đặt trực tiếp vào âm đạo. Tùy thuộc vào từng tác nhân, mức độ mà có các biện pháp thích hợp, kết hợp điều trị dự phòng và điều trị với bạn tình để ngừa tái phát có hiệu quả.

Viêm âm đạo do trùng roi Trichomonas vaginalis

Viêm nhiễm âm đạo do trùng roi là một bệnh viêm phụ khoa thường gặp, chúng ta không nên chủ quan. Trichomonas vaginalis –trùng roi âm đạo là nguyên nhân chính gây bệnh viêm âm đạo . Nguồn gốc có thể bắt nguồn từ những thói quen sinh hoạt hằng ngày đặc biệt là vệ sinh bộ phận sinh dục, quan hệ tình dục, nguồn nước, môi trường sống,…

Viêm âm đạo do trùng roi ở phụ nữ

Viêm nhiễm vùng kín do trùng roi

Dấu hiệu viêm âm đạo do trùng roi

 • Khí hư ra nhiều và loãng, có bọt có màu xanh hoặc trắng đục.
 • khí hư có mùi hôi khó chịu.
 • Ngứa âm đạo, đau âm đạo – âm hộ, đau khi đi tiểu…

Cách điều trị

Việc điều trị viêm âm đạo do trùng roi bao gồm việc đặt thuốc trực tiếp vào bên trong âm đạo, kết hợp vệ sinh vùng kín đúng cách, dùng thuốc kháng sinh để trị viêm, tiêu diệt trùng roi. Tùy thuộc tình trạng bệnh mà các bác sĩ có thể chỉ định phác đồ, thời gian điều trị khác nhau. Hãy tuân thủ phác đồ và lời khuyên của các bác sĩ để việc điều trị bệnh được triệt để, ngừa tái phát hiệu quả

tham khảo:

Viêm âm đạo do tạp khuẩn

Viêm phụ khoa do tạp khuẩn là tình trạng viêm nhiễm do sự phát triển quá mức các loại tạp khuẩn sống bên trong âm đạo của nữ giới. Viêm nhiễm âm đạo âm hộ do tạp khuẩn nếu như không được thăm khám điều trị có thể làm viêm tuyến bartholin, gây áp xe tuyến rất nguy hiểm, thậm chí có thể gây vô sinh.

Viêm âm đạo do tạp khuẩn ở nữ giới

viêm nhiễm vùng kín do tạp khuẩn

Dấu hiệu viêm âm đạo do tạp khuẩn

 • Huyết trắng ra nhiều bất thường.
 • Âm đạo có mùi hôi khó chịu.
 • Ngứa âm đạo gây cảm giác khó chịu.
 • Qua kiểm tra thấy độ PH trong âm đạo tăng cao.

Chữa viêm nhiễm âm đạo do tạp khuẩn chủ yếu nhằm mục đích cân bằng độ pH trong âm đạo, tiêu diệt tác nhân gây hại. Do đó, thường thì các bác sĩ sẽ chỉ định dùng thuốc kháng sinh toàn thân, kháng sinh tại chỗ, kết hợp quá trình vệ sinh sạch sẽ, quan hệ tình dục an toàn để phòng ngừa tái phát, đó chính là cách điều trị viêm âm đạo do tạp khuẩn triệt để.

Viêm nhiễm âm đạo do trực khuẩn Bacterial vaginosis

Trực khuẩn Bacterial vaginosis –một loại trực khuẩn yếm khí gây viêm nhiễm vùng kín ở nữ giới. Viêm âm đạo do trực khuẩn là một dạng viêm nhiễm phụ khoa không đặc hiệu. Chị em phụ nữ đã qua sinh đẻ, đặt vòng, hoặc có thai có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn.

viêm âm đạo do trực khuẩn ở nữ giới

viêm nhiễm âm đạo do trực khuẩn

Dấu hiệu viêm nhiễm âm đạo do trực khuẩn

Điển hình nhất là tình trạng âm đạo có mùi hôi rất khó chịu do trưc khuẩn sản xuất ra các axit amin biến đổi và bay hơi tạo ra mùi này. Ngoài ra, người bệnh còn thấy ngứa âm đạo, khí hư loãng đồng nhất có màu trắng đục hoặc xám. Tuy nhiên, không phải ai khi bị viêm âm đạo do trực khuẩn cũng có biểu hiện, có đến 50% tỷ lệ bệnh nhân mắc viêm nhiễm ở âm đạo do trực khuẩn không có triệu chứng của bệnh do đó khó có thể nhận biết.

Cách điều trị

Chữa viêm âm đạo do trực khuẩn chủ yếu là sử dụng thuốc đặt tại chỗ có chứa các thành phần như Metronidazole, Clotrimazole, Neomycin sulfate,…có tác dụng hiệu quả, tuy nhiên liều dùng thì tùy thuộc vào tình trạng bệnh cụ thể. Bên cạnh đó, các bác sĩ có thể chỉ định thêm một số dung dịch vệ sinh phụ nữ để vệ sinh bên ngoài, kết hợp các biện pháp kiêng quan hệ tình dục,…theo chỉ định để đạt hiệu quả điều trị, không tát phát trở lại.

Viêm âm hộ âm đạo do herper sinh dục

Viêm âm đạo do Herper sinh dục hay còn gọi là Herper simplex virus (HSV). Dấu hiệu điển hình là tình trạng âm đạo tiết dịch mùi hôi, ra nhiều ẩm ướt, trên bề mặt âm đạo có thể xuất hiện các mụn nước mọc tập trung lại thành từng chùm. Ngoài ra, người bệnh có thể xuất hiện các dấu hiệu toàn thân khác như sốt, mệt mỏi,….

viêm âm đạo do herper sinh dục

Viêm âm hộ âm đạo do herper sinh dục

Viêm nhiễm âm đạo do herper sinh dục là một bệnh nguy hiểm, do đó khi phát hiện mình mắc bệnh, nghi ngờ mắc bệnh cần đi khám sớm để được điều trị đúng phác đồ. Việc điều trị chủ yếu là dùng kháng sinh đặc hiệu, kháng sinh đồ tùy thuộc tình trạng, kết hợp các biện pháp dự phòng tái phát trở lại.

Viêm âm đạo do sùi mào gà

Sùi mào gà là bệnh xã hội do một loại virus có tên khoa học là Humanpapiloma (HPV) virus gây ra. Sùi mào gà có thể mọc ở nhiều vị trí khác nhau như miệng, mắt, hậu môn, phổ biến nhất là cơ quan sinh dục. Sùi mào gà sinh dục nữ là nguyên nhân chính gây ra viêm âm đạo ở phái yếu. Do sùi mào gà là bệnh lý nguy hiểm nên viêm nhiễm âm đạo do sùi mào gà cần được điều trị sớm. Tránh các biến chứng vô sinh hay ung thư có thể sảy ra.

viêm âm đạo do sùi mào gà sinh dục

Viêm nhiễm vùng kín do sùi mào gà

Dấu hiệu viêm nhiễm âm đạo do sùi mào gà

 • Dịch âm đạo ra nhiều có tính chất khác nhau.
 • Mọc Những mụn sùi mọc cao trên bề mặt niêm mạc da ở âm đạo, có thể chỉ mọc bên ngoài hoặc thậm chí sâu bên trong âm đạo
 • Có thể có mủ ở âm đạo khi các nốt sùi bị vỡ vụn, có mùi hôi khó chịu.

Khi bị viêm nhiễm vùng kín do sùi mào gà, chị em cần đi khám cụ thể nhằm đánh giá tình trạng, mức độ, tác nhân, vị trí xuất hiện mụn mà điều trị thích hợp. Điều trị viêm âm đạo do sùi mào gà bên cạnh việc dùng thuốc để tầm soát thì các bác sĩ còn kết hợp loại bỏ mụn sùi bằng các phương pháp đốt điện, đốt laser thích hợp.

Viêm nhiễm âm đạo do lậu cầu khuẩn

Viêm âm đạo do lậu ở nữ giới là một bệnh lý cần được quan tâm đặc biệt, bởi bệnh có thể lây qua đường tình dục cho cả bạn tình. Có tới 70% tỷ lệ viêm âm đạo do lậu không có biểu hiện điển hình, do đó, việc tự mình nhận biết khi không có kiến thức về bệnh là rất khó.

viêm âm đạo do lậu cầu

viêm âm đạo do vi khuẩn lậu tấn công

Dấu hiệu viêm nhiễm âm đạo do lậu không điển hình, nó tương tự như những bệnh viêm nhiễm khác ở bộ phận sinh dục. Tình trạng tiết dịch âm đạo bất thường, mùi hôi khó chịu, ngứa, một số chị em có biểu hiện đi tiểu đau buốt, rát,…

Một số loại thuốc chữa viêm âm đạo

Hiện nay có nhiều loại thuốc khác nhau giúp chữa viêm ở âm đạo có cả thuốc tân dược, thuốc y học cổ truyến, các phương pháp khác của y học hiện đại. Tuy nhiên, việc chữa viêm âm đạo bằng thuốc cần được chỉ định từ phía các bác sĩ chuyên khoa tại các cơ sở y tế. Chị em không nên mua thuốc về sử dụng dẫn đến “tiền mất, tật mang”.

Một số lưu ý giúp phòng tránh viêm âm đạo

 • Quan hệ tình dục an toàn –chung thủy, quan hệ tình dục một vợ -một chồng
 • Chú ý vệ sinh trước và sau khi quan hệ tình dục sạch sẽ cho cả nam và nữ
 • Chú ý vệ sinh vùng bộ phận sinh dục hằng ngày bằng nước sạch, hoặc lựa chọn những loại dung dịch có độ pH phù hợp với âm đạo, đặc biệt chú ý vệ sinh trong thời gian có kinh nguyệt.
 • Khám phụ khoa định kỳ

Giải đáp thắc mắc về bệnh viêm phụ khoa

Viêm nhiễm âm đạo có chữa được không?

Viêm âm đạo có thể khỏi hẳn được không thì cần phải thăm khám, đánh giá cụ thể nhằm chỉ ra chính xác mức độ, tác nhân gây viêm.

Có nên chữa viêm âm đạo tại nhà không?

Không nên tự tìm cách chữa viêm âm đạo tại nhà bởi bản thân chúng ta không đủ kiến thức để xác định tác nhân gây bệnh. Do đó, chúng ta cần đi khám phụ khoa để được chữa trị một cách khoa học và triệt để.

Viêm âm đạo khi mang thai có được đặt thuốc

Viêm âm đạo khi mang thai vẫn có thể đặt thuốc bình thường. Tuy nhiên để việc điều trị bệnh an toàn, không ảnh hưởng đến thai nhi, chị em nên đặt thuốc âm đạo theo chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Viêm âm đạo có ngứa không?

Thông thường các bệnh viêm nhiễm vùng kín thường kèm theo ngứa, và ngứa ở nhiều mức độ khác nhau tùy thuộc vào từng tác nhân gây bệnh như nấm, trùng roi, vi khuẩn,….

Viêm âm đạo có lây sang chồng không?

Nếu như bạn đang bị viêm âm đạo do các tác nhân như nấm, chlamydia, lậu, sùi mào gà,…thì bệnh hoàn toàn có thể lây sang chồng của bạn. Bản thân các tác nhân này có thể lây truyền qua quan hệ tình dục, do đó, nếu có bệnh hãy có cách tầm soát thật tốt

Như vậy, trên đây chúng tôi đã cung cấp một cách tổng quát nhất những thông tin về 7 bệnh viêm âm đạo thường gặp và cách điều trị triệt để, với những thông tin này hy vọng có thể giúp chị em hiểu để có thể thăm khám, chữa bệnh một cách sớm nhất.

Nếu còn băn khoăn cần tư vấn thêm người bệnh có thể chọn tư vấn trực tuyến hoặc gọi số điện thoại 02437. 152.152 để được bác sĩ hỗ trợ và tư vấn miễn phí 24/24 giờ.
Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội: 152 Xã Đàn, Q.Đống Đa, Hà Nội.

BÀI VIẾT KHÁC

Hình ảnh viêm âm đạo do vi khuẩn

Hình ảnh viêm âm đạo

Trong số các bệnh phụ khoa ở phụ nữ...

dấu hiệu viêm âm đạo do tạp khuẩn

Kinh nghiệm chữa viêm âm đạo do tạp khuẩn

Viêm âm đạo là một bệnh lý phụ khoa...

dấu hiệu nhận biết viêm âm đạo

Dấu hiệu cảnh báo bạn đang bị viêm âm đạo là gì?

Viêm âm đạo là căn bệnh phụ khoa phổ...

hỗ trợ trực tuyến
hot line: 0969 668 152
ĐẶT LỊCH HẸN ONLINE
Xem thêm các thông tin sức khỏe tại : 2bacsi.webflow.io Liên kết phòng khám : phụ khoa quốc tế