THỜI GIAN LÀM VIỆC: 8H - 20H30 * Tất cả các ngày trong tuần, kể cả ngày nghỉ lễ
Phòng khám Đa khoa Quốc Tế Hà Nội

Thụ tinh nhân tạo AVF

mang-xa-hoi

Vô sinh –hiếm muộn là điều không ai muốn, thế nhưng trên thực tế có một tỷ lệ không nhỏ các gia đình đang gặp phải tình trạng này. Và khi họ muốn có con thì ngoài các biện pháp điều trị khác thì các phương pháp hỗ trợ sinh sản được chỉ định phù hợp. Thụ tinh trong ống nghiệm IVF được xem là một trong những phương pháp được rất nhiều người thực hiện và thành công.

Phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm được đưa vào Việt Nam và áp dụng thành công năm 1998, cho đến nay phương pháp này đã mang lại niềm hạnh phúc cho hàng triệu cặp vợ chồng hiếm muộn.

Thụ tinh trong ống nghiệm là gì?

Thụ tinh trong ống nghiệm -In vitro fertilization (IVF) là thuật ngữ dùng để chỉ phương pháp lấy trứng và tinh trùng đã qua chọn lọc để nuôi trong ống nghiệm. Sau khi đã thành phôi thì những phôi này sẽ được đem cấy vào tử cung của người phụ nữ. Một chu kỳ tiến hành thụ tinh trong ống nghiệm diễn ra từ 2-3 tuần.

thụ tinh trong ống nghiệm

thụ tinh trong ống nghiệm là gì

Quy trình thụ tinh trong ống nghiệm

Để đảm bảo hiệu quả của thụ tinh trong ống nghiệm đòi hỏi người thực hiện phải là các bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, điều kiện cơ sở y tế đảm bảo về phòng thủ thuật, dụng cụ y tế. Bởi không phải ở cơ sở y tế nào cũng đủ điều kiện để thực hiện phương pháp hỗ trợ sinh sản này. Quy trình thụ tinh trong ống nghiệm IVF bao gồm:

– Khám tư vấn và làm hồ sơ: Khi có nhu cầu thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm, các bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám cụ thể như xét nghiệm nội tiết làm vào ngày thứ 2 của kỳ kinh, chụp tử cung vòi trứng sau khi sạch kinh 2 ngày kiêng quan hệ, các xét nghiệm HIV, giang mai, viêm gan B, xét nghiệm tinh dịch đồ,…Nếu như kết quả làm quá 6 tháng thì phải làm lại, còn dưới 6 tháng thì có thể lấy lại kết quả xét nghiệm cụ. Sau khi có đủ điều kiện để làm thụ tinh trong ống nghiệm các bác sĩ sẽ tiến hành làm hồ sơ, hai vợ chồng ký bản cam kết thực hiện.

Bên cạnh những xét nghiệm cơ bản, người bệnh còn được làm các xét nghiệm khác như xét nghiệm tiền gây mê, khám tiền gây mê, kiểm tra tình trạng sức khỏe tầm soát các bệnh nội, ngoại khoa (nếu có).

quy trình thụ tinh trong ống nghiệm

quy trình thụ tinh trong ống nghiệm

Trước khi thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm

+ Về phần người vợ: Để tạo ra điều kiện lý tương cho việc làm thụ tin trong ống nghiệm IVF, người vợ được kích buồng trứng theo phác đồ nhằm có được nang noãng phù hợp (8-15 nang trứng / lần kích). Sau khi sử dụng thuốc kích trứng, chị em sẽ được theo dõi sự phát triển của trứng thông qua hình ảnh siêu âm. Khi theo dõi thấy trứng đến thời điểm chín, các bác sĩ sẽ tiêm thuốc gây rụng trứng.

Sau khi tiêm thuốc gây rụng trứng từ 35 -37h chị em được tiến hành chọc hút trứng. Quá trình này bệnh nhân được gây mê nhẹ và gây tê tại chỗ

+ Về phần người chồng: Nam giới được tiến hành lấy tinh dịch và đưa vào phòng thủ thuật, nếu phải chọn lọc thì cần phải chọn lọc để đảm bảo về số lượng và chất lượng. Sau khi tinh trùng đã được chọn lọc sẽ được đưa vào trong phòng lab để chuẩn bị nuôi cấy trong ống nghiệm.

Tiến hành thụ tinh trong ống nghiệm IVF

+ Trong điều kiện vô khuẩn, đảm bảo trang bị đầy đủ các thiết bị y tế, các kỹ thuật viên sẽ tiến hành tách trứng đã được chọc hút trước đó ra khỏi tế bào. Do mỗi lần hút sẽ được nhiều nang trứng nên phải tiến hành tách nhiều lần, với một dụng cụ là một chiếc kim rất nhỏ. Sau đó, trứng sẽ được hút vào đầu kim, mà các nang sẽ rụng dần cho đến khi chỉ còn trứng sạch và việc kiểm tra được tiến hành qua kính hiển vi

tiến hành thụ tinh trong ống nghiệm

+ Trứng sau khi đã được chọn lọc, chúng sẽ được cấy với tinh trùng trong phòng nuôi cấy chuyên dụng và sẽ hình thành phôi. Các chuyên gia sẽ theo dõi sự phát triển của phôi đã được thụ tinh 2-3 ngày.

+ Phôi sau khi được theo dõi sẽ được chuyển vào bên trong buồng tử cung của người phụ nữ. Sau khi chuyển phổi, bệnh nhân nghỉ ngơi tại chỗ từ 2-4h và có thể ra về chăm sóc tại nhà.

Chăm sóc và theo dõi

Về nhà chị em cố gắng nghỉ ngơi, tránh lao động nặng cũng như quan hệ tình dục tự nhiên .

Chú ý sử dụng thuốc uống, thuốc đặt theo đúng chỉ định của các sĩ, bởi các thuốc này giúp hỗ trợ việc làm tổ cũng như sự phát triển của phôi thai.

Sau 2 tuần trở lại cơ sở y tế để tiến hành xét nghiệm kiểm tra nồng độ HCG

Ngoài ra, đối với những phôi dư, nếu có nhu cầu bệnh nhân có thể trữ lại trong phòng thí nghiệm, trứng và tinh trùng đều có thể được bảo quản tại cơ sở y tế. Bởi không phải trường hợp nào sau khi thụ tinh trong ống nghiệm cũng thành công ngay. Tùy thuộc vào mức độ thích ứng của phôi trong tử cung của mẹ. Do đó, các phôi dự trữ sẽ được sử dụng vào lần sau.

Tỷ lệ thành công khi làm thụ tinh trong ống nghiệm

Theo các chuyên gia, tỷ lệ thành công cho một ca làm thụ tinh trong ống nghiệm giao động từ 55- 60% cho mỗi đợt điều trị. Tuy nhiên, tỷ lệ này sẽ càng giảm nếu như người vợ càng nhiều tuổi, nếu người vợ trên 35 tuổi thì tỷ lệ thành công sẽ càng thấp. Do đó, nếu như vợ chồng bạn đã có ý định thực hiện thì nên làm càng sớm càng tốt.

Chi phí thụ tinh trong ống nghiệm IVF bao nhiêu tiền?

Chi phí thụ tinh trong ống nghiệm phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như điều kiện cơ sở y tế, quá trình tiêm kích trứng, độ tuổi của người vợ, trữ phôi sau khi thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm,…Chi phí cho mỗi lần thụ tinh trong ống nghiệm giao động từ 50-80 triệu đồng.

Trên đây là một số thông tin cơ bản nhất về phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm IVF. Hy vọng với những thông tin này có thể giúp ích cho các cặp vợ chồng đang có ý định áp dụng phương pháp hỗ trợ sinh sản này.

BÀI VIẾT KHÁC

thụ tinh nhân tạo bằng phương pháp bơm tình trùng vào buồng tử cung

Quy trình thụ tinh nhân tạo diễn ra như thế nào

Hiện nay, nước ta có khoảng 1 triệu...

hỗ trợ trực tuyến
hot line: 0969 668 152
ĐẶT LỊCH HẸN ONLINE
Xem thêm các thông tin sức khỏe tại : 2bacsi.webflow.io Liên kết phòng khám : phụ khoa quốc tế