THỜI GIAN LÀM VIỆC: 8H - 20H30 * Tất cả các ngày trong tuần, kể cả ngày nghỉ lễ
Phòng khám Đa khoa Quốc Tế Hà Nội

Ung thư tinh hoàn

mang-xa-hoi

Ung thư tinh hoàn là gì?

Ung thư là tình trạng các tế bào ác tính phát triển vượt ra tầm kiểm soát. Các tế bào ác tính này có thể phát triển ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể và có thể lan ra các vị trí khác. Để hiểu rõ hơn về bệnh ung thư hình thành như thế nào, hãy cùng tìm hiểu xem ung thư là gì?

Ung thư xuất hiện ở bộ phận sinh dục nam (tinh hoàn) được gọi là ung thư tinh hoàn. Để hiểu rõ hơn về ung thư tinh hoàn này cũng như những biến chứng của bệnh, chúng ta cần hiểu rõ cấu tạo và chức năng của bộ phận tinh hoàn.

Tinh hoàn là một phần của hệ sinh sản ở nam giới. Tinh hoàn là hai hạt nhỏ được bao bọc trong túi da gọi là bìu.

ung thư tinh hoàn ở nam giới có nguy hiển như thế nào

Ung thư tinh hoàn và những điều nam giới cần biết

 

Tinh hoàn có hai chức năng chính:

  • Tạo ra nội tiết tố nam như testosterone
  • Sản xuất tinh trùng

Các tế bào tinh được được sản sinh trong các ống hình sợi bên trong tinh hoàn. Sau đó chúng được lưu trữ trong một ống nhỏ cuộn đằng sau mỗi tinh hoàn( mào tinh hoàn) nơi chúng được nuôi dưỡng.

Trong quá trình xuất tinh, các tế bào tinh trùng được vận chuyển từ tuyến thượng vị qua ống dẫn tinh đến túi tinh, nơi chúng được kết hợp với những chất lỏng do các túi, tuyến tiền liệt và các tuyến khác hình thành gọi là tinh dịch. Chất lỏng này đi vào niệu đạo, một ống nằm giữa dương vật và đi ra ngoài cơ thể.

Tinh hoàn ở nam giới được cấu tạo từ rất nhiều loại tế bào khác nhau, mỗi tế bào này có thể phát triển thành một hoặc nhiều loại ung thư. Điều quan trọng khi điều trị là cần phân biệt được các nguyên nhân gây ung thư để có phác đồ điều trị bệnh phù hợp.

 Các loại ung thư tinh hoàn có thể gặp

Có hơn 90% các trường hợp ung thư tinh hoàn phát triển trong các tế bào đặc biệt (tế bào mầm). Đây là những tế bào tạo ra tinh trùng. có hai loại tế bào mầm chính ở nam giới là:

  • Seminomas
  • Non-seminomas, được tạo thành từ carcinoma, ung thư túi da, u ác tính…

Các bác sĩ có thể xác định loại ung thư tinh hoàn bạn gặp phải bằng cách kiểm tra các tế bào dưới kính hiểm vi

Hai loại ung thư này có thể xảy ra cùng nhau. Những khối u tế bào mần này được điều trị giống như những khối u do seminomas gây ra.

Saminomas

Saminomas có khuynh hướng phát triển và lây lan chậm hơn so với những loại tế bào ung thư khác. Khối u này được chia làm hai typ chính là Saminomas bình thường và các seminomas spermatocytic. Các bác sĩ có thể xác định khi soi trên kính hiểm vi.

Non-Saminomas

Những loại tế bào mầm này thường xuất hiện ở nam giới dưới 30 tuổi. 4 loại khối u không phải seminomas chính là:

  • Ung thư phôi
  • Ung thư biểu bì u lơ
  • Ung thư biểu chùm
  • Teratoma

Hầu hết các khối u hình thành là một tập hợp các loại khác nhau, và các loại này đều có phương pháp điều trị chung.

xem:

Điều trị ung thư tinh hoàn thế nào?

Triệu chứng nhận biết ung thư ở tinh hoàn

Các ung thư tế bào mầm ở tinh hoàn có thể diễn ra âm thầm không gây ra các triệu chứng gọi là ung thư biểu mô. Khi soi trên kính hiểm vi sẽ thấy các tế bào phát triển không bình thường. Ở giai đoạn đầu các tế bào này vẫn chưa lan ra các vùng xung quanh như mào tinh hoàn hay các ống dẫn tinh và không phải tất cả các trường hợp ung thư đều là ác tính.

Rất khó để nhận ra các tế bào mầm dị biệt trước khi nó phát triển thành ung thư vì nó thường không gây ra các triệu chứng và cũng không gây ra các khối u mà mắt thường có thể nhìn thấy. Cách duy nhất để phát hiện ung thư tinh hoàn là soi các tế bào trên kính hiển vi.

Khi các tế bào ác tính có hiện tượng phát triển xâm lấn hình thành các khối u bệnh nhân cần đến khám tại các cơ sở y tế. Nếu ung thư tinh hoàn không được điều trị sớm có thể lây lan sang các hạch bạch huyết và các bộ phận khác trên cơ thể.

xem thêm:

Đau tinh hoàn và bung dưới là bệnh gì

Phân loại

khối u ác tính: Các khối u có thể phát triển trong các mô hỗ trợ và sinh sản hóc môn, hoặc stroma của tinh hoàn. Những khối u này được biết đến như những khối u hạch nang sụn. Chúng chiếm ít hơn 5% khối u tinh hoàn ở người trưởng thành nhưng chiếm hơn 20% khối u tinh hoàn ở trẻ. Hai loại chính là khối u tế bào leydig và khối u setoli.

Khối u tế bào Leydig

Những khối u này phát triển từ các tế bào Leydig trong tinh hoàn mà thường làm tăng các hormon giới tính nam (androgens như testosterone). Các khối u tế bào Leydig có thể phát triển ở cả người lớn và trẻ em. Những khối u này thường tạo ra androgens (kích thích tố nam) nhưng đôi khi tạo ra estrogen (hormon sinh dục nữ).

Hầu hết các khối u tế bào Leydig đều lành tính. Chúng thường không lan ra ngoài tinh hoàn và được chữa trị bằng phẫu thuật. Nhưng một phần nhỏ khối u tế bào Leydig lan truyền sang các bộ phận khác của cơ thể và có mức độ nguy hiểm cao.

Khối u Sertoli

Những khối u này phát triển từ các tế bào Sertoli bình thường, hỗ trợ và nuôi dưỡng các tế bào mầm tạo ra tinh trùng. Giống như khối u tế bào Leydig, những khối u này thường lành tính. Nhưng nếu chúng lan truyền, chúng thường không đáp ứng tốt với hóa trị liệu và xạ trị.

Ung thư tinh hoàn thứ phát

Ung thư bắt đầu ở cơ quan khác và sau đó lan ra tinh hoàn được gọi là ung thư tinh hoàn thứ phát. Đây không phải là ung thư tinh hoàn thực sự – nó được đặt tên và điều trị dựa trên nơi họ hình thành.

U lymphoma là ung thư tinh hoàn phổ biến nhất. U lympho tinh hoàn xảy ra thường xuyên hơn các khối u tinh hoàn nguyên phát ở nam giới trên 50 tuổi. Các điều trị tùy thuộc vào loại và giai đoạn của u lymphoma. Việc điều trị thông thường là phẫu thuật loại bỏ, tiếp theo là bức xạ và / hoặc hóa trị liệu.

Ở trẻ em trai có biểu hiện cấp tính bạch cầu, các tế bào bạch cầu đôi khi có thể tạo thành một khối u trong tinh hoàn. Cùng với hóa trị liệu để điều trị bệnh bạch cầu, có thể thể cần kết hợp điều trị bằng bức xạ hoặc phẫu thuật để loại bỏ tế bào ung thư.

Ung thư tuyến tiền liệt, phổi, da (u hắc tố), thận và các cơ quan khác cũng có thể lan ra tinh hoàn. dấu hiệu nhận biết các loại ung thư này thường không rõ nét  vì các loại ung thư này thường lan rộng ra các cơ quan khác. Điều trị phụ thuộc vào loại ung thư cụ thể.

BÀI VIẾT KHÁC

Bệnh quai bị gây viêm tinh hoàn

Viêm tinh hoàn do biến chứng quai bị

Mặc dù quai bị là một căn bệnh lành...

dấu hiệu viêm tinh hoàn mãn tính như thế mào

Biểu hiện của viêm tinh hoàn cấp tính là gì?

Mỗi ngày, tổng đài 024.37.152.152, phòng...

triệu chứng xoắn tĩnh mạch thừng tinh

Biểu hiện xoắn thừng tinh cấp tính ở thiếu niên

Xoắn thừng tinh hay còn gọi là xoắn...

triệu chứng xoắn tinh hoàn ở trẻ sơ sinh

Biểu hiện xoắn tinh hoàn ở trẻ sơ sinh

Bác sĩ ơi, em vừa chào đón cậu con trai...

nguyên nhân dianx tĩnh mạch thừng tinh ở trẻ

Dấu hiệu giãn tĩnh mạch thừng tinh ở trẻ em?

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là tình trạng...

nguyên nhân gây đau tức vùng bìu ở nam giới

Nguyên nhân gây đau tức vùng bìu?

Vùng bìu là vùng da ở dưới dương vật...

hỗ trợ trực tuyến
hot line: 0969 668 152
ĐẶT LỊCH HẸN ONLINE
Xem thêm các thông tin sức khỏe tại : 2bacsi.webflow.io Liên kết phòng khám : phụ khoa quốc tế