THỜI GIAN LÀM VIỆC: 8H - 20H30 * Tất cả các ngày trong tuần, kể cả ngày nghỉ lễ
Phòng khám Đa khoa Quốc Tế Hà Nội

Thực hư chuyện rụng tóc do mắc bệnh phụ khoa?

mang-xa-hoi

Tóc thưa cũng như rụng tóc nhanh là dấu hiệu phổ biến của hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) gây ra sự mất cân bằng nội tiết tố trong cơ thể. PCOS dẫn đến tình trạng quá tải kích thích tố testosterone hoặc androgen trong cơ thể, trong đó tương tác với enzyme được tìm thấy trong các nang tóc và chuyển đổi dihydrotestosterone (DHT) phái sinh của nó. Các DHT này gắn bó với các nang tóc, làm cho chúng co lại và cuối cùng dẫn đến thưa hay mỏng tóc.

Một nghiên cứu năm 2011 được công bố trên Tạp chí Sức khỏe Phụ nữ quốc tế đã cho thấy rằng việc giảm nội tiết tố androgen do PCOS làm giảm sự phát triển tóc mới và làm chậm sự tăng trưởng của tóc.

Một nghiên cứu khác được công bố vào năm 2013 trên tạp chí cũng cho thấy rụng tóc nhanh phổ biến ở phụ nữ hơn nam giới, thường là do rối loạn nội tiết cơ bản, chẳng hạn như PCOS hoặc tăng sản thượng thận.

Các triệu chứng khác của PCOS bao gồm tăng trưởng râu ria trên khuôn mặt, kinh nguyệt không đều, mụn trứng cá và u nang ở buồng trứng. Trường hợp này, bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ càng sớm càng tốt. Chẩn đoán kịp thời và điều trị thích hợp có thể giúp bạn tránh được những biến chứng của PCOS, chẳng hạn như bệnh tiểu đường loại 2, huyết áp cao, vô sinh và trầm cảm.

nguyên nhân gây rụng tóc

Bị bệnh phụ khoa có thể gây rụng tóc ở phụ nữ

Một số nguyên nhân khiến chị em rụng tóc

Thiếu máu, thiếu sắt

Những người bị thiếu máu thiếu sắt thường phàn nàn rằng tóc của họ thưa và dễ gãy. Trong thực tế, rụng tóc là một trong những triệu chứng nổi bật nhất và sớm nhất của thiếu sắt trong cơ thể.

Do mức độ sắt thấp trong cơ thể, máu thiếu khiến các tế bào máu đỏ vận chuyển oxy đến các tế bào khắp cơ thể bạn, bao gồm các nang tóc không đủ. Nếu không có đủ oxy, tóc bị tước đoạt các chất dinh dưỡng thiết yếu cần thiết cho sự tăng trưởng và khỏe mạnh.

Một nghiên cứu năm 2006 được công bố trên Tạp chí của Viện Da liễu Mỹ báo cáo rằng thiếu hụt sắt liên quan đến rụng tóc. Phụ nữ bị thiếu sắt có nguy cơ mất Telogen tóc, theo một nghiên cứu năm 2009 được công bố trong Acta Dermatovenerologica Croatica mức độ ferritin huyết thanh thấp hơn hoặc bằng 30 ng/mL được cho là có liên quan tới mất Telogen tóc.

Cũng một nghiên cứu năm 2013 được công bố trên Tạp chí khoa học y tế Hàn Quốc đã khẳng định mối liên hệ giữa tình trạng thiếu sắt và rụng tóc ở nữ giới, đặc biệt là ở phụ nữ tiền mãn kinh. Cùng với rụng tóc, nếu bạn thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, tay chân lạnh, suy nhược và làn da nhợt nhạt, bạn cần kiểm tra mức độ sắt là không nghi ngờ gì nữa.

Suy giáp (tuyến giáp hoạt động kém)

Suy giáp, hoặc tuyến giáp hoạt động kém, là một trong những nguyên nhân gây rụng tóc. Tuyến giáp có chức năng tiết ra kích thích tố tuyến giáp, cần thiết cho sự tăng trưởng hợp lý và phát triển của cơ thể, bao gồm cả mái tóc của bạn. Tuyến giáp kém không sản xuất đủ hormone có thể ảnh hưởng đến sự phát triển và kết cấu của tóc trên da đầu cũng như lông mày và lông trên cơ thể.

Một nghiên cứu công bố trên tạp chí Journal of Dermatology Ấn Độ vào năm 2008 ghi nhận rằng suy giáp có liên quan đến rụng tóc từng vùng. Nghiên cứu cũng nhấn mạnh nên tầm soát các bất thường về tuyến giáp ở bệnh nhân mãn tính khi có triệu chứng thường xuyên và rụng tóc từng vùng lớn.

Cùng với rụng tóc, các triệu chứng khác của suy giáp là tăng cân không giải thích, mệt mỏi, táo bón, trầm cảm và khó tập trung.

Trong trường hợp này chẩn đoán thích hợp và thuốc nội tiết tố tuyến giáp có thể khôi phục lại mức hormone bình thường. Điều này sẽ ngăn chặn rụng tóc và giúp tóc bạn duy trì tăng trưởng và sự khỏe mạnh.

Lupus

Lupus, một loại bệnh tự miễn, cũng có thể dẫn đến rụng tóc. Trong bệnh này, hệ thống miễn dịch của bạn tấn công các mô khỏe mạnh và dẫn đến viêm. Kết quả là gây ra tình trạng viêm da và da đầu, dẫn đến rụng tóc. Trong thực tế, tóc mỏng, tóc rụng thường là một trong những dấu hiệu đầu tiên của bệnh lupus.

Rụng tóc ở bệnh nhân lupus có thể xảy ra chủ yếu trong khi gội đầu hoặc chải tóc. Khi đó, tóc trở nên khô, giòn và thô. Hơn nữa, lupus có thể dẫn đến bệnh tuyến giáp tự miễn, đó là một nguyên nhân phổ biến gây rụng tóc.

Một nghiên cứu năm 2009 được công bố trên Tạp chí khoa học y học Bắc Mỹ báo cáo rằng, rụng tóc là một trong những đặc điểm lâm sàng nổi bật nhất của bệnh lupus ban đỏ.

Cùng với rụng tóc, nếu bạn bị mệt mỏi thường xuyên, đau khớp, sưng, đau cơ, đau đầu, viêm loét miệng, nhạy cảm ánh sáng và phát ban hình bướm trên má và mũi thì bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ của bạn để được điều trị kịp thời, giúp ngăn chặn rụng tóc.

Da đầu nhiễm trùng

Da đầu không khỏe mạnh có thể gây ra tình trạng viêm trong các nang tóc, làm cho tóc khó phát triển. Trong thực tế, một bệnh nhiễm trùng da đầu có thể dẫn đến rụng tóc. Có nhiều loại nhiễm trùng da đầu khác nhau, nhưng phổ biến nhất là nấm da capitis. Nó là một loại nhiễm trùng nấm, cũng giống như “bệnh ghẻ” của da đầu.

Các loại nấm có thể sống trên các tế bào chết của tóc và lây lan dễ dàng. Nó có thể ảnh hưởng đến phần da nơi nó ký sinh hoặc toàn bộ da đầu. Các khu vực bị nhiễm thường bị hói với những chấm nhỏ màu đen. Nó thường xảy ra ở trẻ em và chấm dứt khi dậy thì. Tuy nhiên, nó cũng có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi.

Trong một nghiên cứu năm 2013 được công bố trên Tạp chí tóc và da đầu quốc tế, có 210 trong tổng số 2.800 trẻ em khám tại các phòng khám da liễu có tình trạng rụng tóc và rối loạn da đầu.

Trong số đó 210 trẻ em, nấm da capitis là nguyên nhân phổ biến nhất của rụng tóc (chiếm 40,0%), tiếp theo là rụng tóc từng vùng (26,2%) và Telogen effluvium (một rối loạn da đầu) (17,6%).

Thiếu kẽm

Nồng độ kẽm trong cơ thể thấp là một nguyên nhân khiến tóc mảnh, yếu và gãy rụng thường bị bỏ qua. Thiếu kẽm có thể ảnh hưởng đến tóc trên da đầu cũng như lông mày và lông mi của bạn.

Kẽm là một khoáng chất quan trọng nhằm thúc đẩy tái tạo tế bào, tăng trưởng và tái tạo mô. Nó giúp duy trì các tuyến dầu tiết ra gắn vào nang tóc. Vì vậy, khi cơ thể thiếu kẽm, nó ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển tóc. Thêm vào đó, thiếu kẽm có thể dẫn đến sự suy giảm của các phân tử protein, mà đó là thành phần cấu tạo của tóc.

Hơn nữa, nồng độ kẽm thấp có liên quan đến tuyến giáp, một nguyên nhân thường gặp gây rụng tóc. Một nghiên cứu năm 2013 được công bố trên Tạp chí Quốc tế Trichology cho thấy rằng thiếu hụt kẽm có liên quan đến tuyến giáp.

Thiếu protein

Tóc được cấu tạo từ một loại protein gọi là keratin, do đó lượng protein trong cơ thể bạn liên kết trực tiếp với tốc độ tăng trưởng và chất lượng tóc của bạn.

Protein rất quan trọng đối với chức năng khác nhau trong cơ thể, từ điều tiết kích thích tố đến sửa chữa mô. Thiếu hụt protein có thể gây ra một số triệu chứng, bao gồm sợi yếu dẫn đến rụng tóc sớm hoặc tóc khô và dễ gãy.

Hầu hết mọi người đều được cung cấp protein đầy đủ, nhưng cơ thể bạn có thể bị thiếu do kém hấp thu. Kém hấp thu protein có thể xảy ra do không dung nạp gluten, bệnh túi mật, suy gan, bệnh tuyến tụy và vi khuẩn trong dạ dày phát triển quá mức…

Nếu bạn không được cung cấp đủ protein, bạn có thể tăng lượng protein bằng cách tăng cường ăn thịt nạc, thịt gia cầm, cá, đậu, các sản phẩm đậu nành, hạnh nhân, sữa chua và trứng trong chế độ ăn uống của mình.

Tắc động mạch: Tắc động mạch có thể gây ra rụng tóc ở nam giới. Trong thực tế, chứng hói đầu ở đỉnh đầu của đàn ông, là một dấu hiệu phổ biến của động mạch bị tắc. Ngoài ra, nó có thể gây rụng lông chân.

Một nghiên cứu năm 2000 được công bố trong Archives of Internal Medicine báo cáo rằng có mối liên hệ giữa hói đầu và bệnh tim mạch vành. Vấn đề phổ biến hơn ở nam giới có mức độ tăng huyết áp hoặc cholesterol cao.

Một nghiên cứu năm 2013 được công bố ở Ấn Độ Dermatology Journal Online xác nhận có mối liên kết giữa hói đầu và bệnh tim mạch vành.

Một nghiên cứu năm 2013 được công bố trên Tạp chí Y học Anh giải thích rằng rụng tóc do mắc bệnh phụ khoa, hói đầu có thể chỉ ra sự đề kháng insulin, viêm mãn tính hoặc tăng nhạy cảm với testosterone, tất cả đều được tham gia trực tiếp hoặc gián tiếp trong việc thúc đẩy bệnh tim mạch.

Để bảo vệ mái tóc của mình, điều quan trọng là chăm sóc trái tim của bạn tốt. Nắm bắt các yếu tố nguy cơ của bệnh tim và đảm bảo đến gặp bác sĩ thường xuyên để trình chiếu, theo dõi. Đồng thời, bỏ hút thuốc lá, tránh uống rượu quá mức, tập thể dục hàng ngày và giảm lượng chất béo để cải thiện sức khỏe tim mạch của bạn.

BÀI VIẾT KHÁC

8 dấu hiệu báo mẹ bầu sắp sinh em bé

Dấu hiệu mẹ bầu sắp sinh

Bất cứ bà mẹ nào khi mang bầu...

tràn dịch mào tinh hoàn ở nam giới

Nam giới hãy cảnh giác khi thấy bìu to và sa xuống dưới

“cháu tên là K, năm nay 23 tuổi và chưa...

nguyên nhân kinh nguyệt có màu đen bất thường

Đến gặp bác sĩ phụ khoa ngay nếu máu kinh có màu đen

“Chào bác sĩ, em là T, năm nay 26 tuổi,...

dấu hiệu u xơ tử cung

5 dấu hiệu cho thấy bạn đang bị u xơ cổ tử cung

Các số liệu thống kê cho thấy, khoảng...

hỗ trợ trực tuyến
hot line: 0969 668 152
ĐẶT LỊCH HẸN ONLINE
Xem thêm các thông tin sức khỏe tại : 2bacsi.webflow.io Liên kết phòng khám : phụ khoa quốc tế