THỜI GIAN LÀM VIỆC: 8H - 20H30 * Tất cả các ngày trong tuần, kể cả ngày nghỉ lễ
Phòng khám Đa khoa Quốc Tế Hà Nội

6 cách tính tuổi thai nhi chính xác nhất

mang-xa-hoi

“Cách tính tuổi thai như thế nào?”là một trong những câu hỏi được nhiều chị em phụ nữ đang có mong muốn sinh con quan tâm nhất hiện nay. Thực tế, chị em hoàn toàn có thể nhận biết dấu hiện có thai nhưng lại không biết cách tính tuổi thai nhi chính xác nhất như thế nào? Nhằm làm rõ những thắc mắc này, trong bài viết dưới đây, các chuyên gia của Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội sẽ chia sẻ đến chị em một số thông tin về cách tính tuổi thai như sau:

Có rất nhiều cách để tính tuổi thai, mỗi cách đều có những ưu điểm và nhược điểm nhất định. Tuy nhiên, các bác sĩ cũng khẳng định rằng: “Cách tính tuổi thai chỉ mang tính chất tương đối mà không thể chính xác 100% được”. Việc tính tuổi thai sẽ giúp thai phụ theo dõi được tình trạng sức khỏe của chính bản thân. Đồng thời biến cách cân bằng chế độ dinh dưỡng, chế độ khám thai hợp lý qua từng giai đoạn của thai kỳ giúp thai nhi trong bụng phát triển toàn diện. Hơn nữa, cách tính tuổi thai cũng là căn cứ để bác sĩ dự tính ngày sinh cho bạn, giúp bạn chuẩn bị tốt cho sự ra đời của bé con.

6 Cách tính tuổi thai nhi chính xác

Tính tuổi thai chính xác theo chu kỳ kinh cuối

Phương pháp này yêu cầu thai phụ phải nhớ được ngày bắt đầu của chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng trước khi bạn mang thai. Các chuyên gia gợi ý cách tính tuổi thai bằng phương pháp như sau:

Ngày dự sinh: được tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt cuối của bạn và cộng thêm bảy ngày.

Tháng dự sinh: được tính bằng tháng cuối cùng có kinh, trừ đi ba tháng theo lịch của năm.

Năm dự sinh: nếu tháng có kinh cuối của bạn vào 3 tháng đầu năm thì năm dự sinh của bạn vẫn giữ nguyên. Nếu tháng có kinh cuối của bạn từ tháng thứ 4 của năm trở đi thì bạn phải cộng thêm năm dự sinh của mình vào một năm. Điều này có nghĩa là bạn sẽ sinh em bé vào năm sau.

Xem thêm :

Tính tuổi thai với phụ nữ có chu kỳ kinh không đều

Với trường hợp, nữ giới có chu kỳ kinh nguyệt không đều thì việc tính tuổi thai cũng khó khăn hơn. Để tính tuổi thai cho những chị em có chu kỳ kinh nguyệt không đều thì phải nhớ chu kỳ kinh của 3 tháng gần nhất, nếu dao động trong khoảng từ 33 – 35 ngày thì lấy đó làm căn cứ để tính tuổi thai.

Ví dụ: Ngày hành kinh đầu tiên của kì kinh cuối là 5/4 và cho đến thời điểm nữ giới đi siêu âm là ngày 6/6. Nếu chu kỳ kinh của chị em không đều thì cách tính ngày dự sinh sẽ là:

  • Ngày sinh: lấy ngày 5 cộng 7 ngày, sau đó cộng thêm với 5 ngày nữ (5 ngày là sự chênh lệch ngày kinh so với kì kinh bình thường).
  • Tháng sinh: lấy tháng của kì kinh cuối – 3 tháng
  • Như vậy, tháng dự sinh của bạn sẽ là 17/1 năm sau (chênh lệch khoảng 3 ngày sai). Theo như cách tính ngày dự sinh này thì ngày 6/6 em bé của bạn được khoảng 8 tuần.

cách tính tuổi thai chính xác nhất

Tính tuổi thai nhi theo ngày quan hệ tình dục và rụng trứng

Cách tính tuổi thai nhi này, dựa trên nghiên cứu về sự tồn tại của trứng trong tử cung. Theo đó, trứng đã rụng chỉ có khả năng tồn tại trong cơ thể của nữ giới trong vòng 24h. Căn cứ vào điều này, cùng với cách tính ngày trứng rụng trong cơ thể và ngày quan hệ tình dục, để xác định chắc chắn ngày thụ thai đầu tiên của bạn.

Sau khi xác định được chính xác ngày thụ thai đầu tiên của mình, bạn chỉ cần cộng thêm khoảng 266 ngày tương đương với 38 tuần là có thể đưa ra được dự đoán chính xác được ngày dự sinh.

Tuy nhiên, phương pháp này đòi hỏi các chị em phải có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn mới có thể tính được ngày rụng trứng. Ngoài ra, nữ giới còn phải nhớ được ngày quan hệ tình dục gần nhất với ngày rụng trứng, thì mới có thể xác định được chính xác tuổi thai.

Cách tính tuổi thai theo siêu âm

Việc tính tuổi thai theo siêu âm sẽ chỉ là tương đối, cách tính tuổi thai qua siêu âm chỉ áp dụng với những thai phụ không nhớ kỳ kinh cuối.

Thường thì cách tính tuổi thai theo siêu âm và tuổi thai thực tế luôn có sự chênh lệch với tuổi thai tính theo chu kỳ kinh nguyệt. Khi tính tuổi thai trên siêu âm sẽ cộng trừ 1-2 tuần.

Tính tuổi thai dựa vào đường kính túi thai

Đây là phương pháp dự đoán tuổi thai nhi trong giai đoạn mang thai sớm. Cụ thể:

  • Nếu túi thai có đường kính khoảng 5mm thì tuổi thai được dự đoán khoảng 4 tuần tuổi.
  • Nếu túi thai có đường kính khoảng 10mm thì tuổi thai nhi khoảng 5 tuần tuổi.
  • Khi túi thai có đường kính khoảng 20mm, thì tuổi thai tương đương 6 tuần tuổi.
  • Dựa vào chỉ số chiều dài đầu, mông và chỉ số đường kính lưỡng đỉnh
  • Căn cứ vào hai chỉ số phát triển của thai nhi trong bụng mẹ, các bác sĩ sẽ đưa ra dự đoán chính xác tuổi thai của bạn. Tuy nhiên, chỉ số này chỉ dự đoán chính xác đối với thai nhi có tuổi thai từ 20 – 30 tuần tuổi. Ngoài 30 tuần tuổi sự phát triển của thai nhi sẽ khác nhau nên không thể sử dụng làm căn cứ để dự đoán ngày dự sinh.
cách tính tuổi thai nhi chính xác nhất

cách tính tuổi thai nhi chính xác

Tính tuổi thai căn cứ theo ngày thai máy

Ngày thai máy là ngày đầu tiên mà thai phụ cảm nhận được các hành động của thai nhi trong cơ thể.
Đây là mẹo vặt mà rất nhiều mẹ rỉ tai nhau và áp dụng. Theo đó: Với các mẹ mang thai lần đầu, dựa vào ngày đầu tiên thấy thai động, cộng theo 22 tuần tuổi là ra ngày dự sinh. Đối với các mẹ có thai lần sau, căn cứ vào ngày thai nhi có động tĩnh, cộng thêm 24 tuần tuổi để đưa ra dự đoán ngày dự sinh.

Tuy nhiên, theo ý kiến của các chuyên gia Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội: Cách tính tuổi thai này chỉ cho kết quả tương đối chứ không hoàn toàn chính xác.

Tính tuổi thai nhi theo sự phát triển của thai nhi

Một số bác sĩ dựa vào sự phát triển của thai nhi để đưa ra dự đoán về ngày dự sinh của bạn. Tuy nhiên, nếu căn cứ vào sự phát triển của thai nhi, thì bạn sẽ thấy ngày dự sinh của bạn liên tục thay đổi. Đồng thời bạn cũng có thể căn cứ vào đó để nhận biết quá trình phát triển của thai nhi, để có những điều chỉnh. Cụ thể: Nếu thai nhi phát triển chậm hơn so với cách tính của kỳ kinh cuối, thì có nghĩa là thai nhi của bạn phát triển nhỏ hơn so với tuổi thai và ngược lại.

Ví dụ cách tính tuổi thai theo sự phát triển của thai

Ví dụ: Nếu kết quả phát triển thai nhi đưa ra dự đoán thai đã phát triển đến tuần thứ 17. Tuy nhiên, căn cứ vào ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt cuối, thì thai nhi của bạn đã phát triển đến tuần thứ 19. Điều đó có nghĩa là thai nhi của bạn phát triển chậm hơn so với tuổi thai. Bạn nên điều chỉnh chế độ ăn uống và sinh hoạt, để đảm bảo sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi.

Như vậy, có rất nhiều cách để mẹ bầu có thể tính tuổi thai nhi chính xác. Việc lựa chọn theo cách nào trong những cách trên đây còn tùy thuộc vào chu kỳ kinh nguyệt, trí nhớ và sự nhạy bén của chị em.
Ngoài ra, để đảm bảo độ chính xác tuyệt đối cũng như kiểm tra tình hình phát triển của thai nhi, chị em có thể đến Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội để được các bác sĩ thăm khám, chẩn đoán chính xác.

Nếu còn băn khoăn cần giải đáp, bạn cũng có thể liên hệ đến đường dây nóng 02437 152 152 hoặc chọn [Tư vấn trực tuyến] để nhận hỗ trợ từ các chuyên gia và đặt lịch khám miễn phí.
Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội làm việc tất cả các ngày trong tuần từ 8 giờ đến 20 giờ 30 phút tại địa chỉ 152 Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội.

BÀI VIẾT KHÁC

bựa sinh dục nam

Bựa sinh dục nguyên nhân và cách điều trị triệt để

Bựa sinh dục là gi? Là thắc mắc của...

nguyên nhân gây đau bụng dưới khi quan hệ

Nguyên nhân đau bụng dưới khi quan hệ

Có nhiều chị em gặp phải tình...

quan hệ sau khi hết kinh có thai không

Quan hệ sau khi hết kinh có thai không?

Thời gian gần đây, có nhiều...

hỗ trợ trực tuyến
hot line: 0969 668 152
ĐẶT LỊCH HẸN ONLINE
Xem thêm các thông tin sức khỏe tại : 2bacsi.webflow.io Liên kết phòng khám : phụ khoa quốc tế